M.K. Unigroup Corporation

เบเกอรี่ ( Bakery ) ประจำเทศกาลคริสต์มาส

admin01
mkunigroup

ใกล้เทศกาลคริสต์มาสเข้ามาทุกทีแล้ว หลาย ๆ บ้านก็คงวางแผนการทำ เบเกอรี่ ( Bakery ) ทานกับครอบครัวในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ทำให้เทศกาลนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของขนมอบทั่วหมู่บ้านเลยก็ว่าได้

 

พาเนตโทเน่ ( Panettone )

     โดดเด่นด้วยรูปทรงโดมสูงแปลกตา “ พาเนตโทเน่ ” เป็นหนึ่งในเมนู เบเกอรี่ ( Bakery ) คลาสสิกประจำโต๊ะอาหารวันคริสต์มาสของชาวอิตาเลียน เนื่องจากมีผลไม้เชื่อม ลูกเกด และ น้ำผึ้ง เป็นส่วนผสม ทำให้มีรสชาติหอมหวาน และ เนื้อสัมผัสฟูนุ่ม เล่ากันว่าสูตรขนมหวานจานนี้มีจุดกำเนิดอยู่ที่กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ก่อนจะได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วทวีปยุโรป ขนมปังพาเนตโทเน่มักทานเป็นอาหารว่างคู่กับชา หรือ กาแฟ และ จะทานคู่กับ “ มอสกาโต ดัสติ ” ( Moscato d’Asti ) และ อัสติ สปูมานเต ( Austi Spumante ) ไวน์ขาวมีฟอง ในค่ำคืนวันคริสต์มาส และ วันขึ้นปีใหม่ด้วยค่ะ

 

บุช เดอ โนเอล ( เค้กขอนไม้ ) / Bûche de Noël ( Yule Log )

     เค้ก “ บุช เดอ โนเอล ” ถือกำเนิดจากความต้องการที่อยากจะอนุรักษ์ธรรมเนียมโบราณของชาวบ้านฝรั่งเศสที่มักตัดต้นไม้ชิ้นใหญ่ และ เผาท่อนไม้ ตั้งแต่ช่วงเทศกาลคริสต์มาสไปจนถึงปีใหม่ เพราะเชื่อว่าจะนำพาโชคดีมาสู่ครอบครัว แม้ว่ารูปร่างทรงกระบอกจะดูละม้ายคล้ายขอนไม้ แต่ เบเกอรี่ ( Bakery ) จานนี้กลับมีเนื้อสัมผัสนิ่มนวล หอมหวาน แถมด้านนอกยังเต็มเปี่ยมรสชาติเข้มข้นของช็อคโกแลตเข้ากันกับบัตเตอร์ครีมละมุน สวยทั้งรูป อร่อยทั้งรสเลยค่ะ

 

พาฟโลวา ( Pavlova )

     ขนมหวานที่เปี่ยมด้วยรูปร่างหน้าตาสวยงาม และ เรื่องราวเบื้องหลัง “ พาฟโลวา ” ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานประจำประเทศนิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ลักษณะคล้ายกับเมอแรงก์ ( Meringue ) เนื้อกรอบนอก นุ่มเบาด้านแบบฝรั่งเศส ทว่าเติมความหวานฉ่ำด้วยวิปครีม และ ผลไม้สด มีเรื่องเล่าว่าผู้คิดค้นสูตร เบเกอรี่ ( Bakery ) จานนี้ได้แรงบันดาลใจจาก แอนนา พาฟโลวา ( Anna Pavlova ) นักบัลเลต์หญิงชาวรัสเซียชื่อดังที่เคยมาแสดงที่ประเทศนิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ราวต้นศตวรรษที่ 20 ลักษณะของขนมจึงมีความสวยงามเป็นพิเศษ

 

คริสต์มาสชโตลเลน ( Christmas Stollen )

     ชาวเยอรมันต่างรู้จัก “ ชโตลเลน ” ในฐานะขนมอบประจำเทศกาลคริสต์มาส ชโตลเลนดั้งเดิมมีส่วนผสมเรียบง่าย เพียง แป้ง ข้าวโอ๊ต และ น้ำ เท่านั้น ซึ่งเป็นสูตรที่เชื่อว่ามีมาตั้งศตวรรษที่ 14 ต่อมาจึงมีผู้คิดค้นสูตรชโตลเลนแบบใหม่ โดยผสม เนย ผลไม้เชื่อม ผลไม้แห้ง ถั่ว และ เครื่องเทศ ทำให้ชโตลเลนกลายเป็น เค้กผลไม้ ( fruit cake ) ที่มีรสชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิงสีขาวโพลนราวกับหิมะ ทว่ามอบความรู้สึกอบอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง

 

บริติช คริสต์มาส พุดดิ้ง ( British Christmas Pudding )

     ขนม เบเกอรี่ ( Bakery ) ดั้งเดิมที่ชาวอังกฤษต่างภาคภูมิใจว่าเป็นหนึ่งในมรดกทางอาหารของตัวเอง ปกติ ชาวอังกฤษจะเริ่มทำขนมพุดดิ้งล่วงหน้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และ จะเก็บไว้ที่เย็นก่อนที่จะนำมาทานในค่ำคืนวันคริสต์มาส ในอดีต ส่วนผสมใช้ทำคริสต์มาสพุดดิ้งในอดีตอาจมีถึง 13 ชนิด เพื่อสื่อถึงพระเยซู และ 12 อัครธรรมฑูต ( Jesus and 12 Apostles )

     ปัจจุบัน สูตรคริสต์มาสพุดดิ้งมีหลากหลายมากขึ้น ยังคงรสชาติเข้มข้นหวานมัน และ เป็นหนึ่งในของหวานที่ชวนนึกถึงเทศกาลแห่งความสุขสันต์นี้ทุกครั้งค่ะ

 

ขนมปังขิง ( Gingerbread )

     เชื่อกันว่าต้นตำรับขนมปังขิงดั้งเดิมมีมาตั้งแต่โบราณในฐานะเค้กน้ำผึ้ง โดยมีชาวอียิปต์ และ ชาวกรีกเป็นผู้คิดค้นขึ้น ก่อนที่จะแพร่หลายในยุโรป ทำจาก น้ำผึ้ง เครื่องเทศต่าง ๆ เช่น ขิง อบเชย โปยกั๊ก กระวาน ลูกจันท์เทศ ฯลฯ เบเกอรี่ ( Bakery ) นี้มีหลากหลายรูปแบบตามแต่ละท้องถิ่น รูปทรงยอดนิยมที่มักทำคือ ขนมปังขิงรูปร่างคล้ายคน ( Gingerbread Man ) ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เริ่มทำในสมัยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ ( Queen Elizabeth I ) เพื่อมอบแก่พระราชอาคันตุกะ หรือ บุคคลสำคัญ นอกจากนั้นยังมีรูปหัวใจ รูปเกล็ดหิมะ รูปต้นสน เพื่อต้อนรับวันคริสต์มาส

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับ ทาร์ตเลมอน ( Lemon Tart )

เบเกอรี่ ( Bakery ) ยอดฮิตปลายปี 2021