M.K. Unigroup Corporation

วันครัวซองต์แห่งชาติ วันเฉลิมฉลองต้นกำเนิดของ ครัวซองต์

admin01
mkunigroup

ในวันที่ 30 มกราคมของทุกปี ตรงกับ วันครัวซองต์แห่งชาติ ( National Croissant Day ) ที่ผู้คนในหลายประเทศ เฉลิมฉลองจุดกำเนิดของขนมชนิดนี้กัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ต้นกำเนิดที่แท้จริงของ ครัวซองต์ กัน

 

ครัวซองต์ ( croissant ) ขนมปังอบ ที่มีรูปร่าง ลักษณะเฉพาะตัว โดยมีรูปทรงคล้าย พระจันทร์เสี้ยว  ซึ่งคำว่า Croissant ในภาษาฝรั่งเศส ก็แปลว่า พระจันทร์เสี้ยว ตรงตัวเลย ลักษณะของครัวซองต์ที่ดี ภายนอกจะต้องกรอบ ชั้นในเป็น โพรงอากาศเล็กน้อย เนื้อมีความเบา นุ่ม และหอม

 

ด้วยชื่อของมันว่า Croissant ที่เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ใช้เรียกแทนขนมชนิดนี้ จึงทำให้หลายคนคิดว่า ครัวซองต์นั้น มีต้นกำเนิดมาจาก ฝรั่งเศส แต่น้อยคนนักจะรู้ข้อเท็จจริงว่า แท้จริงแล้ว ครัวซองต์ ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจาก ฝรั่งเศส แต่มีต้นกำเนิดมาจาก เวียนนา ( Vienna) เมืองหลวงของ ประเทศออสเตรีย

 

ครัวซองต์ เกิดขึ้นประมาณปี 1683 จากสงคราม ระหว่างพวกเติร์ก และเวียนนา โดยในศตวรรษที่ 13 มีบันทึกว่า Kipferl ต้นกำเนิดของครัวซองต์ มีหลายรูปแบบ ครัวซองต์อาจมีแป้งธรรมดา หรือ มีถั่ว หรือ ส่วนผสมอื่น ๆ ครัวซองต์ มีต้นกำเนิดมาจากการดัดแปลง Kipferl ก่อนที่ Viennoiserie จะถูกประดิษฐ์ขึ้นในปลายปี พ.ศ. 2382 ( บางคนอ้างว่า พ.ศ. 2381 ) เมื่อทหารออสเตรีย August Zang เปิดร้านขนมเวียนนาในปารีส เบเกอรี่นี้ มีเมนูพิเศษ จากสูตรเวียนนาทั่วไป เช่น ขนมอบ Kipferl และ เวียนนา

 

ขนมชนิดนี้ ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก จนเป็นแรงบันดาลใจ ให้ชาวฝรั่งเศส เลียนแบบ และ ขนม ฝรั่งเศสทั่วไป Kipferl ถูกเรียกตามรูปร่างของ พระจันทร์เสี้ยว เอกลักษณ์ ของมันทำให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  Alan Davidson บรรณาธิการของ Oxford Companion to Food ยังไม่ได้ค้นพบสูตรสำหรับ ครัวซองต์ ( Croissant ) ในหนังสือสูตร อาหาร ฝรั่งเศสก่อนศตวรรษที่ 20 การค้นพบที่เก่าแก่ที่สุดในฝรั่งเศส มีการอ้างอิงถึงหัวข้อ " ขนมปังแฟนตาซี หรือ ขนมปังหรูหรา " ในหนังสือ Payen's Des

 

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2396 ในช่วงศตวรรษที่ 19 จุดเริ่มต้นแรกอ้างอิงถึงที่มาของครัวซองต์ในฝรั่งเศสประมาณปี 1850 ในปี 1848 จาง ทหารออสเตรีย กลับมาทำงานด้านสื่อ ในประเทศแต่ร้าน ขนม ของเขายังคงได้รับความนิยม และได้รับการแนะนำในสื่อต่าง ๆ

 

ในปี ค.ศ. 1869 ครัวซองต์เริ่มมีชื่อเสียง เมื่อเป็นอาหารเช้า และในปี ค.ศ. 1872 ชาร์ลส์ ดิกเก้นส์ยังกล่าวถึงครัวซองต์ว่าเป็นโต๊ะอาหารเช้า เทคนิคการทำ ครัวซองต์ ( croissant ) ในปัจจุบันถูกกล่าวถึงในปลายศตวรรษที่ 17 เมื่อ Le Cuisinier françois ของ La Varenne คิดค้นสูตรขึ้นในปี ค.ศ. 1680 หรือก่อนหน้านั้น แต่ไม่มีการเอ่ยถึง ครัวซองต์ ( croissant ) จนกระทั่ง ศตวรรษที่ 20

 

การเฉลิมฉลองใน วันครัวซองต์แห่งชาติ ( National Croissant Day ) ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากการ รับประทาน ครัวซองต์ ( Croissant ) ร่วมกับกาแฟ หรือเครื่องดื่มสุดโปรด เพียงแค่นี้ คุณก็ได้เฉลิมฉลองในเทศกาลวันนี้ได้แล้ว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมความรู้เกี่ยวกับ แป้งทำขนม

สิ่งที่ควรรู้สำหรับคนทำ เบเกอรี่