M.K. Unigroup Corporation

French Toast เบเกอรี่ เป็นได้ทั้ง อาหารคาว และ อาหารหวาน

admin01
mkunigroup

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ เบเกอรี่ อย่าง เฟรนโทสต์ ( French Toast ) กันมาบ้างไหมคะ เป็นได้ทั้ง อาหารคาว และ อาหารหวาน แถมทำได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเจ้า เฟรนโทสต์ ( French Toast ) ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันค่ะ

 

เฟรนโทสต์ ( French Toast ) คือเมนู ขนมปังชุบไข่ผสมนม และ นำไปย่างในกระทะ ถ้าเป็นเมนูปกติ เราจะทาเนยชุ่ม ๆ ที่กระทะ ให้ขนมปังที่ย่างมีความหอม และ มันอร่อยยิ่งขึ้น ทานกับไอศกรีม ท็อปด้วยผลไม้ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ก่อนทานราดน้ำผึ้ง หรือ ไซรัป ให้ชุ่ม ๆ

 

เฟรนโทสต์ ( French Toast ) คือ อะไร

ที่เรียกกันว่า เฟรนโทสต์ ( French Toast ) เพราะว่าคน ฝรั่งเศส ( French ) เป็นคนคิดค้นขึ้นหรอ คำตอบนั้นไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ ๆ ฝรั่งเศสไม่ได้เป็นที่ริเริ่ม คิดค้นอาหารเช้า สุดวิเศษนี้ขึ้น แต่ที่มีการเรียกว่า เฟรนโทสต์ ( French Toast ) นั้นอาจจะเป็นเพราะว่า สมัยก่อนนั้น เมื่อเราเก็บ ขนมปังฝรั่งเศษ ไว้นานมันจะแข็งมาก คนเค้าก็เลยคิดข้นสูตรอาหาร ที่สามารถนำ ขนมปังฝรั่งเศษ กลับมากินใหม่ได้อีก เริ่มแรกเป็นแค่การ นำไปจุ่มนม แต่ต่อมามีการเพิ่มไข่เข้าไปด้วย

 

บางท่านอาจจะสงสัย ขนมปังชุปไข่ทำไมใส่นม แต่ถ้าจะให้ขนมปังชุปไข่ อร่อยเนียนนุ่มนั้น เราจะต้องใส่นม หรือ ครีม ผสมกับไข่ด้วย ก่อนที่จะนำขนมปังลงไปชุป แต่ละประเทศ ก็มีการทำที่อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย

 

บางประเทศกิน เฟรนโทสต์ ( French Toast ) เป็นของคาว อย่างกินเป็นอาหารเช้า กินกับ ไข่คน กับ แฮม อันนี้ก็จะมีการเติมเกลือ ลงไปในสูตรด้วย

 

บางประเทศ กิน เฟรนโทสต์ ( French Toast ) เป็นของหวาน ก็จะมีการเติมน้ำตาล อบเชย และ ใส่ของสารพัดอย่างลงไปด้วย ต่างวัฒนธรรม ต่างรสนิยม แต่ขนมปังชุปไข่ทอด ที่ได้ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุด ติดหนึ่งใน 50 อาหารอร่อยของ CNN Travel คือ เฟรนโทสต์ ( French Toast ) ของฮ่องกง ขนมปังชุปไข่ทอด ของที่่นี่จะเป็นเหมือนแซนวิช คือ จะเป็นสองแผ่นประกบกัน ใส่ตรงกลางเป็นเนยถั่ว หรือ แยมมะพร้าว ทอดแบบ Deep Fried ในเนย แถมโปะหน้า ด้วยเนยอีกทีหนึ่ง หากใครที่ชื่นชอบ การทานขนมปัง แบบชุ่ม ๆ ไปด้วยเนย ก็อยากให้ไปหาเมนูนี้ มาทานกันนะคะ

 

 

ส่วนผสม เฟรนโทสต์ ( French Toast )

- ขนมปังแซนด์วิช แบบแผ่นหนา 3-5 แผ่น 

- ไข่ไก่ 4 ฟอง  ( เบอร์ 1 )

- นมจืด 1/2 ถ้วย

- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ( ใส่ หรือ ไม่ใส่ก็ได้ )

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- ชินนามอน 1 + 1/2  ช้อนชา ( ใส่ หรือ ไม่ใส่ก็ได้ )

 

- ผลไม้ เช่น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ กีวี่ ( ที่เพื่อน ๆ มี จะใส่ หรือ ไม่ใส่ก็ได้ )

- น้ำผึ้ง หรือ เมเปิ้ลไซรับ ตามชอบ

- ไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า ( ใส่ หรือ ไม่ใส่ก็ได้ )

 

 

วิธีการทำ เฟรนโทสต์ ( French Toast )

1. ตอกไข่ใส่ลงไปในชามผสม แล้วก็ใส่นมจืด เกลือป่น ชินนามอน และ กลิ่นวนิลาตามลงไป

2. คนสว่นผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และ นำไปพักไว้ก่อน

3. ตั้งกระทะให้ร้อน และ นำเนยลงไปละลายให้ทั่ว

4. พอเนยละลายดีแล้ว ก็เอาขนมปังที่เตรียมไว้ มาจุ่มลงไปใน ส่วนผสมที่เราทำไว้  แช่ทิ้งไว้สักพัก พอให้ขนมปังดูดส่วนผสมจะได้ชุ่ม ๆ

5. นำขนมปังลงไปย่างกับเนย คอยดูให้สุก และ สีที่ต้องการ

6. นำขนมปังที่สุก แล้วมาจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผลไม้ ไซรัป และ น้ำตาลไอซิ่ง เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทาน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โดนัท ขนมแป้งทอด กว่า 100 ปี

Macaron ขนมคุกกี้สอดไส้จากฝรั่งเศส